10 Điều Cần Biết Khi Tham Gia Mua Sắm Trực Tuyến

Mua Sắm Trực Tuyến ngày nay không còn quá mới mẻ với chúng ta, bạn có thể ngồi ở bất kỳ đâu như, trong giờ nghỉ ngơi tại nơi công sở và mua sắm chỉ với vài cú click chuột. Tuy nhiên, việc này mang lại rất nhiều hệ luỵ tiềm ẩn, có thể bạn sẽ mua phải sản phẩm kém chất lượng, vướng phải phiền toái khi giao nhận hoặc tệ hơn là chuyển tiền mà không nhận được sản phẩm. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn mua sắm trực tuyến thông minh hơn với 10 điều cơ bản.

1. Chọn mặt gởi vàng

Cần chọn trang mua sắm uy tín
Cần chọn trang mua sắm uy tín

Nếu bạn mua sắm quần áo hay các vật dụng nhỏ rẻ thì đơn giản, nhưng nếu mua sắm trực tuyến các mặt hàng như hàng điện tử hay mỹ phẩm thì cần đặc biệt lưu ý tới các trang mua sắm uy tín, hàng hoá sản phẩm bán cần được kiểm định chất lượng theo quy định, chủng loại đa dạng cùng chế độ bảo hành hậu mãi tốt. Để xác minh điều này bạn có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google để hỗ trợ. Hãy gõ những thông tin cơ bản của trang mua bán kèm theo một số từ khóa khác như “khiếu nại”, “vi phạm”, “gian dối”, “bị xử lý”… và sẽ có vô số thông tin để kiểm tra lại về uy tín việc bán hàng online của trang đang dự tính mua hàng. Rõ ràng, nếu một Website bị có nhiều ý kiến phàn nàn, khiếu nại từ người tiêu dùng khác thì không nên tin tưởng. Ngược lại, nếu bạn muốn thử xem hàng tại 1 trang web lớn thì có thể thử với những sản phẩm có giá trị không cao

2. Xác định “hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ”

Không thể chỉ nhìn ảnh để xác định sản phẩm
Không thể chỉ nhìn ảnh để xác định sản phẩm
 

Bạn cần ghi nhớ là không nên tin tưởng tuyệt đối vào hình ảnh được đăng. Hãy tìm hiểu kỹ về sản phẩm ở trang web chính hãng nếu là đồ điện tử, hỏi kỹ về chất liệu thành phần nếu là mỹ phẩm quần áo hay đồ ăn. Hãy chắc chắn rằng nếu không như những gì quảng cáo thì bạn sẽ không trả tiền khi nhận hàng.

Mẹo : Khi bạn muốn mua 1 sản phẩm điện tử hay Mỹ Phẩm, hãy tìm đến Youtube để được “mục sở thị” sản phẩm ra sao trước khi mua.

3. Tiền nào của đó

10 Điều Cần Biết Khi Tham Gia Mua Sắm Trực Tuyến 1
Xem kỹ chất lượng của các sản phẩm giảm giá

Hãy cẩn thận với những món hàng rẻ hơn giá trị thật của nó quá nhiều. Nếu thật sự quá rẻ, sẽ không đến tay bạn mua đâu. Có thể có khuyến mãi hay giảm giá, nhưng hãy luôn nhớ hỏi kỹ thông tin sản phẩm. Luôn yêu cầu cửa hàng phải cung cấp thông tin đầy đủ về các vấn đề phát sinh, cách xử lý khi tiến hành giao dịch, đặc biệt là các vấn đề như bảo hành, trả hàng, hoàn tiền…Với những mặt hàng đang khuyến mãi thì càng nên thận trọng.

4. Tham khảo ý kiến xung quanh

10 Điều Cần Biết Khi Tham Gia Mua Sắm Trực Tuyến 2

Bạn bè, đồng nghiệp xung quanh, cộng đồng mạng…, hãy hỏi ý kiến của họ về sản phẩm và nơi bạn muốn mua hàng, sẽ có rất nhiều góp ý hay và có ích cho bạn. Nhưng đừng tham khảo nhiều quá, nếu không bạn sẽ bị phân vân và tốn thời gian khá nhiều vào việc mua hàng. Tốt nhất nên gặp gỡ những người đã từng sử dụng sản phẩm đó để lắng nghe trước khi mua hàng. Mua lần đầu tiên rất quan trọng, nếu ổn thì mình sẽ tiếp tục mua sau này.

5. Tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm

 

Tham khảo kỹ thông tin trước khi mua
Tham khảo kỹ thông tin trước khi mua

Trước khi mua, cần tìm hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ và giao dịch, đặc biệt là phải đọc và hiểu rõ về các điều kiện và điều khoản để nắm được chính xác thông tin giá cả, chất lượng hay một số hạn chế nào đó.

Một thực tế hiện nay là rất nhiều người tiêu dùng “ngại” đọc và tìm hiểu mà chỉ đơn giản lựa chọn click “OK”, “Yes”, “Next” hoặc bấm nút chấp nhận giao dịch mà không thực sự hiểu các điều khoản, điều kiện kèm theo.

Điều này rất dễ dàng đưa đến những rủi ro trong tương lai mà người tiêu dùng không thể lường trước được. Thay vì thế, người dùng có thể tin tưởng một số blogger online đã có kinh nghiệm mua hàng tại các website thương mại điện tử như 9Coupon chẳng hạn.

Mẹo : Một số website chuyên review sản phẩm về công nghệ :

 

6. Không chuyển số tiền quá lớn trước chưa nhận hàng

Thận trọng khi chuyển tiền khi mua sắm online
 

Sự thật là đã có rất nhiều anh chị em phải ngậm đắng nuốt cay khi đã chuyển một số tiền khá lớn mà vẫn không nhận được sản phẩm, nhất là mua điện thoại qua mạng. Nếu không chắc chắc nguồn gốc cũng như mức độ tin cậy của người bán theo như bước 1 thì bạn không nên mua sản phẩm này dù nó có rẻ và được quảng cáo hay như thế nào đi nữa.

Thực tế, có rất nhiều vụ lừa đảo đã xảy ra trên mạng. Điển hình là vụ lừa đảo mua iPhone6 gần đây nhất lên đến 22 tỷ do Nguyễn Văn Linh cầm đầu đã bỏ trốn khi nhận đặt cọc mua iPhone.

7. Xác định tổng số tiền phải trả

O Cung Di Dong3

Hãy lưu ý các loại phí kèm theo khi mua hàng

Khi mua hàng, hãy hỏi rõ xem giá sản phẩm là bao nhiêu + phí vận chuyển + chi phí đóng gói + phí bảo hiểm, phụ phí hàng cồng kềnh… Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ phải trả đúng số tiền đã biết khi nhận sản phẩm.

8. Lưu lại thông tin, mã xác nhận đơn hàng

Giá SP : 9.899.000 VND Link truy cập sp : http://ho.lazada.vn/SH7D6k
Giá SP : 9.899.000 VND
Link truy cập sp : http://ho.lazada.vn/SH7D6k

Mua hàng trên những trang Web uy tín như Lazada, Tiki, Cdiscount… luôn xác nhận với bạn bằng một mã đơn hàng trước khi giao sản phẩm. Hãy lưu các thông tin đó lại phòng khi có thất thoát hoặc nhầm lẫn nào đó và thường thì họ luôn gửi mã đơn hàng qua email nên bạn có thể yên tâm ở bước này.

9. Xem kỹ sản phẩm khi nhận hàng

Nhớ kiểm tra kỹ sản phẩm khi nhận

Khi nhận sản phẩm, bạn có quyền không nhận nếu hình thức và chất lượng không đúng yêu cầu mô tả. Không ai có thể biết được sản phẩm có bị lỗi trên đường vận chuyển đến cho bạn không. Lúc nhận hàng, bạn phải tỏ ra cương quyết, tránh trường hợp tốn thời gian cho 2 bên.

10. Giữ lại hoá đơn thanh toán

Ngay cả khi đã nhận và thanh toán rồi bạn cũng hãy giữ lại hoá đơn, sẽ rất cần khi sản phẩm phải bảo hành. Nếu không có hóa đơn, hãy gọi điện lên tổng đài và hỏi xem lý do không nhận được hóa đơn và quy tắc bảo hành sau này.

Cuối cùng, dù cho bạn mua sắm trực tuyến hay online đều có các cơ quan chức năng bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khắp mọi nơi. Nếu gặp bất kỳ rắc rối hay lừa đảo nào hãy nhanh chóng liên hệ để được hỗ trợ và thông báo cho mọi người biết dưới đây để tránh xa nhé.

Kết luận

Hy vọng, bài viết sẽ giúp bạn trang bị thêm kiến thức mới để có thể yên tâm mua sắm trực tuyến một cách thông minh và dễ dàng. Riêng với những trang thương mại điện tử lớn hiện nay, mình cũng đã có chút ít kinh nghiệm, hy vọng có thể giúp bạn giải quyết phần nào các rắc rối nếu gặp sau này.

Thân ái,

9Coupon.net

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: